Bà Trang Lê – nhà sáng lập VIFW được bổ nhiệm vào chức vụ Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á DOANH NHÂN

Bà Trang Lê - Người sáng lập đồng thời là Chủ tịch Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam - Vietnam International Fashion Week (VIFW) vừa chính thức được bổ nhiệm vào chức vụ Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á - Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD) - Hiệp hội thời trang đầu tiên được Ban Thư ký ASEAN chính thức công nhận.

09. Bà Trang Lê - người phụ nữ nhỏ bé có nghị lực phi thường

Việc trở thành Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á - Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD) là một vinh dự rất lớn không chỉ dành cho cá nhân bà Trang Lê mà còn đối với cả nền thời trang Việt Nam khi lần đầu tiên Việt Nam có một người giữ trọng trách cao nhất về thời trang trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

01. Bà Trang Lê - Chủ tịch CAFD

Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á - Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD) là một tổ chức phi lợi nhuận với mục đích tạo sự hợp tác trong lĩnh vực thời trang giữa 10 thành viên các quốc gia trong khu vực ASEAN (Indonesia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Lào, Cambodia, Brunei, Singapore) tạo thành một khối thống nhất nhằm thúc đẩy ngành thời trang trong khu vực ASEAN lên những tầm cao mới. Đây cũng là Hiệp hội thời trang đầu tiên được Ban Thư ký ASEAN chính thức thành lập với mục tiêu quảng bá tên tuổi và hỗ trợ các nhà thiết kế khu vực ASEAN việc phát triển thương hiệu và các phương thức kinh doanh trong lĩnh vực thời trang để giúp cho thời trang ASEAN có những bước tăng trưởng trong thời kỳ mới. Đại dịch COVID-19 đã đưa tất cả về lại vạch xuất phát, và đây là thời điểm cực kỳ quan trọng đối với các nhà thiết kế, buộc họ cần phải nhìn nhận lại (rethink), đưa ra những sáng kiến mới (reinvent), và hoạch định lại (regenerate) kế hoạch kinh doanh để có thể ổn định và phát triển các chiến lược kinh doanh trong thời gian sắp tới.

Bà Trang Lê - Đại diện Việt Nam tham gia cùng ký kết và thành lập Liên đoàn thời trang Hàn Quốc và 10 quốc gia trong khối ASEAN 11_2019 (1)

 

Để có thể làm được điều này, Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á - Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD) cần một người có đủ tâm và đủ tầm, có sức ảnh hưởng để có thể kết nối các nhà thiết kế và lãnh đạo ngành thời trang trong khu vực ASEAN. Sau thời gian cân nhắc và chọn lựa, cuối cùng, bà Trang Lê - Người sáng lập đồng thời là Chủ tịch Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam - Vietnam International Fashion Week (VIFW) đã chính thức được bổ nhiệm vào chức vụ Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á - Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD).

Bà Trang Lê - Đại diện Việt Nam tham gia cùng ký kết và thành lập Liên đoàn thời trang Hàn Quốc và 10 quốc gia trong khối ASEAN 11_2019

Bà Trang Lê chính là người đứng đằng sau sự thành công của các chương trình truyền hình thực tế hàng đầu tại Việt Nam, phải kể đến là chương trình đào tạo người mẫu Vietnam's Next Top Model, chương trình tìm kiếm những nhà thiết kế tài năng Project Runway Vietnam, The Face Vietnam 2018 - chương trình đạt giải tại hạng mục “Chương trình truyền hình giải trí xuất sắc nhất tại Việt Nam” - Giải thưởng Hàn Lâm Sáng tạo Châu Á 2019, và mới đây nhất là Model Kid Vietnam - chương trình tìm kiếm và đào tạo người mẫu nhí hàng đầu Việt Nam. Cũng từ đây, hàng loạt các tên tuổi nhà thiết kế tài năng được phát hiện như Hoàng Minh Hà, Lý Giám Tiền, Nguyễn Tiến Truyển… hay các thế hệ người mẫu hàng đầu được đào tạo và có cơ hội trình diễn tại nhiều sàn diễn quốc tế như Huyền Trang, Hoàng Thuỳ, Mâu Thuỷ…

Bà Trang Lê gặp gỡ ông Datuk Kenn Yam - Chủ tịch CAFD, ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Đại diện Bộ Công thương Việt Nam tại AVIFW mùa 10

Trước khi trở thành Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á - Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD), năm 2014, người phụ nữ quyền lực này cũng chính là đại diện đầu tiên của Việt Nam có mặt trong danh sách Hiệp hội thời trang cao cấp Châu Á – Asian Couture Federation - nơi có những tên tuổi nhà thiết kế gạo cội hàng đầu của châu Á và thế giới như “huyền thoại thời trang" Lie Sang Bong, Kenzo Takada,... Cũng từ đây, bà mang sứ mệnh tìm kiếm những nhà thiết kế tài năng của Việt Nam để giới thiệu cho Hiệp Hội thời trang cao cấp Châu Á, trong đó có nhà thiết kế đình đám Nguyễn Công Trí. Ngoài ra, bà Trang Lê cũng thường xuyên là khách mời danh dự, góp mặt trong tất cả các Tuần lễ thời trang lớn trên thế giới như New York Fashion Week, Paris Fashion Week, Tokyo Fashion Week… Bên cạnh đó, bà Trang Lê còn từng nằm trong top 50 người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Không những thế, năm 2018, bà lại tiếp tục được chọn trở thành Đại sứ danh dự của Triển lãm phong cách sống châu Âu tại Việt Nam với sự tham dự của gần 30 quốc gia thuộc các nước trong khối Liên Minh châu Âu.

Bà Trang Lê gặp ông Pascal Morand – Chủ tịch Hiệp hội thời trang Pháp và đồng thời cũng là Chủ tịch của Paris Fashion Week cùng NTK Nguyễn Công Trí tại Paris

Không những thế, bà Trang Lê được xem là người có công rất lớn trong việc thay đổi diện mạo của nền thời trang Việt Nam, đưa Việt Nam từ một đất nước gần như không có tên trong bản đồ thời trang thế giới giờ đã trở thành quốc gia có nền thời trang được giới mộ điệu quốc tế biết đến rộng rãi thông qua việc tổ chức sự kiện Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam - Vietnam International Fashion Week (VIFW). VIFW là sự kiện thời trang tầm cỡ quốc tế được bà Trang Lê mang về Việt Nam vào năm 2014 đã mang đến những bước tiến và nét khởi sắc cho ngành thời trang Việt Nam. Đây là sự kiện được đánh giá là Tuần lễ Thời trang có quy mô và uy tín hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, nơi tập hợp các thương hiệu, các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng không chỉ đến từ các nước ASEAN như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines mà còn đến từ các quốc gia đang phát triển trên thế giới như Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc,... Sau 10 mùa tổ chức, Vietnam International Fashion Week dưới sự dẫn dắt của bà Trang Lê đã ngày càng phát triển, với quy mô đứng đầu quốc gia và các nước Đông Nam Á, trở thành chiếc cầu nối văn hoá giúp thời trang Việt Nam đầu tiên và duy nhất giúp quảng bá tên tuổi của thương hiệu thời trang Việt Nam.

Bà Trang Lê tại AVIFW mùa thứ 10

Với những ảnh hưởng và đóng góp to lớn của bà Trang Lê trong lĩnh vực thời trang, việc bổ nhiệm bà vào vị trí quan trọng - đứng đầu về ngành thời trang của toàn khu vực Đông Nam Á (ASEAN) đã chứng tỏ được sự công nhận của cả khu vực ASEAN đối với người phụ nữ quyền lực này. Đây là thành quả hoàn toàn xứng đáng với những cống hiến không ngừng nghỉ của bà trong suốt hơn 10 năm qua. Giờ đây sứ mệnh của bà Trang Lê không chỉ đưa nền thời trang Việt Nam có thêm những bước phát triển mới mà còn đưa thời trang khu vực 10 nước Đông Nam Á trở thành thị trường thời trang tiềm năng trên toàn thế giới.

Bà Trang Lê là đại diện đầu tiên của Việt Nam tham gia Hiệp hội thời trang cao cấp Châu Á

Chia sẻ về vị trí mới của mình, bà Trang Lê cho biết: “Việc được bổ nhiệm trở thành Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á - Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD) không chỉ là một vinh dự rất lớn cho cá nhân tôi mà còn cho cả nền thời trang Việt Nam. Khi thế giới đang trải qua giai đoạn đầy biến động do đại dịch COVID-19, đây là lúc các nước ASEAN cần phải liên kết lại với nhau để tạo ra sức mạnh của một khối thống nhất, vững mạnh nhằm đưa thời trang ASEAN có những bước phát triển lên một tầm cao mới. Đây là cơ hội lớn nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với tôi nhưng bằng tất cả trải nghiệm của bản thân trong suốt 10 năm qua, tôi vẫn sẽ làm hết sức mình để đưa thời trang các quốc gia ASEAN hoà cùng dòng chảy thời trang thế giới.”

Bà Trang Lê là người _đầu tàu_ của sự kiện thời trang mang tầm cỡ quốc tế Vietnam International Fashion Week

Nói về người lãnh đạo mới của tổ chức, ông Datuk Kenn Yam - Người sáng lập đồng thời là Chủ tịch danh dự Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á - Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD) cho biết: “Đông Nam Á là khu vực có rất nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt là về thời trang. Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á  - Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD) sẽ là cầu nối vững chắc cho các nhà thiết kế tài năng của khu vực ASEAN với ngành công nghiệp thời trang thế giới. Đại dịch COVID-19 đã làm cho ngành thời trang khu vực có nhiều biến động lớn. Đây là lúc chúng ta cần phải nhìn nhận lại (rethink), đưa ra những sáng kiến mới (reinvent), và hoạch định lại (regenerate) kế hoạch kinh doanh để có thể ổn định và phát triển các chiến lược kinh doanh trong thời gian sắp tới. Vì vậy, chúng tôi tin rằng, với kinh nghiệm trong ngành thời trang hơn 10 năm qua, bà Trang Lê là người lãnh đạo đủ tâm và đủ tầm để có thể đưa thời trang khu vực ASEAN lên những bước phát triển mới cao hơn, xa hơn và mạnh mẽ hơn để có thể sánh vai với các khu vực có nền thời trang phát triển.”

Bà Trang Lê lộng lẫy tại sự kiện mang tầm cỡ quốc tế do bà tổ chức - Vietnam International Fashion Week

Đồng hành cùng bà Trang Lê trong Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á - Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD) là Hội đồng thành viên bao gồm các doanh nhân và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, thời trang, truyền thông và giải trí. Ông Đào Phúc Trí - CEO của Yeah1 TV Network tại Việt Nam và ông Darren Choy - Giám đốc điều hành của Warner Music Group Malaysia đồng đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch của Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á - Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD). Đây đều là những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn về mạng lưới truyền thông và giải trí trong thời đại kỹ thuật số. Ông Dato Tan Yee Boon, luật sư đại diện tập đoàn về niêm yết công ty chính là Tổng thư kí của CAFD. Ông Datuk Idris Mohd Esa, cựu giám đốc Ngân hàng Bank Rakyat và Ambank, đồng thời là kiểm toán viên của Bank Negara Malaysia Alumni chính là Giám đốc tài chính của hội đồng. Ngoài ra, Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á - Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD) còn có dàn cố vấn các quốc gia ASEAN nổi bật.

Bà Trang Lê đưa The Face Vietnam 2018 _chinh chiến_ tại Giải thưởng Hàn Lâm Sáng tạo Châu Á 2019

Với vị trí và tầm ảnh hưởng của những thành viên trụ cột trong Hội động quản trị, chắc chắn Hiệp hội các Nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á - Council of ASEAN Fashion Designers (CAFD) sẽ mang lại sự thay đổi lớn đối với ngành thời trang ASEAN.

Hoàng Giang

Viết bình luận