Sau những ngày khởi chiếu đầu tiên tại rạp, ‘Lầu chú Hỏa – Lời nguyền con ma nhà họ Hứa’ nhanh chóng trở thành cái tên gieo rắc nỗi sợ cho người yêu điện ảnh, bởi thủ pháp hù dọa mới mẻ và hiệu quả. Xem phim, khán giả sợ hãi dung mạo và những màn trả đũa ghê rợn của bộ đôi oan hồn cô Hứa và anh kép hát, nhưng đồng thời cũng xót xa cho chuyện tình bi thương của họ.
Từ các buổi cinetour tại rạp chiếu đến các chủ đề thảo luận trên mạng xã hội, người yêu phim liên tục đặt ra hàng loạt câu hỏi xoay quanh hai nhân vật này. Mặc dù thời lượng xuất hiện trên phim khiêm tốn, nhưng cô Hứa và người tình kép hát của cô có câu chuyện nền tảng được tạo dựng vô cùng thú vị.
Chuyện tình bi kịch và oán hận trăm năm
Xem Lầu chú Hỏa, không ít người kinh hãi bất ngờ trước độ tàn nhẫn mà cô Hứa gieo rắc cho nhóm streamer khám phá căn biệt thự cổ, nơi linh hồn cô bám riết không rời. 6 vị khách không mời mà tới liên tục bị cô làm cho đứng tim vì những lần im lìm xuất hiện, cảnh cáo bằng những hình phạt ghê rợn như dập đầu, bẻ cong người, trói chặt trên ghế sắt… cho tới khi đổ máu, mất mạng.
Nói về cách xây dựng hình tượng oán linh tàn nhẫn như vậy, đạo diễn Hùng Trần lý giải: “Vì nhóm streamer động tới những món đồ liên quan tới cuộc đời bi kịch của cô Hứa, những thứ tạo nên sự oán hận suốt trăm năm qua của cô”.

Poster đặc biệt của phim về cô Hứa và anh kép hát.
Trong khi cô Hứa là nhân vật được sớm tiết lộ từ trước khi Lầu chú Hỏa ra mắt, là linh hồn của câu chuyện, thì anh kép hát tuồng cổ – người yêu của cô – lại là nhân vật bất ngờ xuất hiện, tạo nên cú twist ở cuối phim. Đạo diễn Hùng Trần cho hay trước khi làm bộ phim này, anh đã tìm hiểu rất nhiều lời đồn xoay quanh gia tộc họ Hứa và tiểu thư út nhà họ Hứa, thông qua các bài viết, video trên mạng đến lời kể của người dân xung quanh nơi cô từng sinh sống. Một trong những thứ làm anh cảm thấy thấy thú vị nhất là mối tình của cô Hứa. Theo đó, tình yêu của cô Hứa với anh kép hát bị cha cô ngăn cản quyết liệt. Càng tìm hiểu, nhà làm phim càng thương cho mối tình này và muốn đưa bi kịch tình yêu không trọn vẹn vào phim.
Thưởng thức tác phẩm, nhiều khán giả có phần tiếc nuối khi quá khứ, tuổi trẻ của cô Hứa và người tình kép hát không được hé lộ nhiều. Theo đạo diễn Hùng Trần, sự tiết chế này nhằm đáp ứng phong cách của thể loại phim found footage (giả tải liệu). Khán giả trải nghiệm thông qua góc nhìn của nhân vật, do đó sẽ chỉ biết những thứ nhân vật biết. Đặc trưng của phim này là không có flash back (hồi tưởng), do đó không thể giải thích sâu hơn quá khứ của nhân vật.
Đạo diễn nói vui: “Chúng tôi đã cài cắm rất nhiều về chuyện tình này, nhưng tôi sợ khán giả mải che mắt vì sợ nên không thấy được hết. Tôi muốn mọi người lên mạng thảo luận thật nhiều về các chi tiết bị giấu của Lầu chú Hỏa và mỗi lần xem, các bạn lại tìm ra một chi tiết mới. Nếu phim được yêu thương, không chừng chúng tôi sẽ có phần 2”.
“Cô Hứa” hóa trang hết mình, lên phim “hết hồn”
Trên phim làm người xem rợn người, lạnh gáy là vậy, “cô Hứa” ngoài đời lại là một nhan sắc ấn tượng và tiềm năng của sân khấu và điện ảnh Việt – diễn viên Trương Huỳnh Như. Lần đầu bén duyên điện ảnh đã có trải nghiệm nhập vai hồn ma với kỹ thuật hóa trang đặc biệt là một kỷ niệm đáng nhớ của nữ diễn viên trẻ. Quá trình phim bấm máy, Trương Huỳnh Như được “họa mặt” và lên đồ theo nhiều layout, phản ánh diện mạo biến đổi qua thời gian của cô Hứa, từ lúc là tiểu thư xinh đẹp tới khi tàn tạ vì biến cố bệnh tật và biến dạng sau khi hóa oán linh.
Mặc dù được chăm chút tạo hình rất kỳ công, vai diễn cô Hứa được đạo diễn chủ đích giấu mặt, ít lộ diện trên phim. Trương Huỳnh Như cảm thấy đôi phần tiếc nuối về chuyện này, nhưng cô tâm niệm, dù cảnh quay nhiều hay ít, lộ mặt hay giấu mặt thì người diễn viên đều phải thể hiện tâm lý và diễn xuất đầy đủ nhất.

Trong ‘Lầu chú Hỏa’, Trương Huỳnh Như – vai cô Hứa – gần như không bao giờ lộ mặt.
Diễn viên tâm sự: “Thực ra trong lòng cũng có chút xíu xiu hơi tiếc, tại diễn viên mà, ai cũng hơi ‘tham’ nhân vật của mình được đã hơn, dày dặn hơn. Nhưng đến giờ khi đọc và nghe phản hồi của khán giả thì Trương Huỳnh Như càng hiểu rằng, đây là kết quả tốt nhất cho bộ phim và trải nghiệm của khán giả nên mình rất sẵn lòng. Và mình cũng đang là một diễn viên mới nên trong quá trình quay, mình cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm”.
Lên phim là kẻ hù dọa nhưng ở hậu trường, Trương Huỳnh Như không ít lần lạnh sống lưng, khi đứng trong bối cảnh được thiết kế hoang tàn, đổ nát, đầy âm khí một cách quá chân thật. “Mình phải thú nhận là trước khi bấm máy, mình khấn xin rồi. Đôi lúc trong set quay một mình, mình cũng khấn thêm xin cô Hứa để được yên ổn hóa thân vào nhân vật”.
Từ lúc nhận vai trong Lầu chú Hỏa, Trương Huỳnh Như đã được tách ra khỏi nhóm diễn viên đóng vai streamer. Tại bối cảnh, sau khi hoá trang xong, cô cũng hạn chế gặp các bạn diễn để khi vào cảnh quay, tất cả đều giữ được cảm giác chân thật. Trái lại, cô và Hồ Bảo Kha – đóng vai người yêu của cô Hứa – trò chuyện với nhau khá nhiều, để có sự kết nối tinh thần như một cặp đôi.
‘Trùm cuối’ kép hát: làm khán giả sợ là một thành công
Được giao vai “trùm cuối” của Lầu chú Hỏa là cảm giác cực kỳ thú vị với Hồ Bảo Kha. Tuy nhiên, ngày phim ra rạp, anh có chút lo lắng khán giả che mắt vì sợ quá nhiều, liệu rằng có biết tới màn xuất đầu lộ diện đầy chấn động của anh ở cuối phim.
Trái ngược với sự lo ngại của nam diễn viên trẻ, nhiều khán giả dành cho anh kép hát sự quan tâm đặc biệt sau khi xem phim. Hồ Bảo Kha chia sẻ: “Mình rất hạnh phúc khi mọi người nhắc nhiều về nhân vật người tình kép hát, thắc mắc về những bí ẩn đằng sau nhân vật này. Ở trong rạp, nghe khán giả thốt lên ‘Gì nữa?’, ‘Đừng có bò ra’, ‘Ghê quá’ khi anh kép hát xuất hiện, mình hạnh phúc khi cảm nhận được sự hồi hộp, tò mò, phấn khích của mọi người”.

Khoảnh khắc anh kép hát bò ra từ hầm khiến nhiều khán giả sợ hãi khi xem phim.
Trước đó, từ những ngày trên trường quay, Hồ Bảo Kha đã thích thú với việc gây giật mình cho các bạn diễn. Khi đó, anh mừng vì tạo hình của mình đạt hiệu quả và bản thân dần có được cái thần của nhân vật. Hóa trang cũng là công đoạn mang lại cho anh nhiều hứng khởi trong thời gian nhập vai.
Từng đường nét được vẽ lên khuôn mặt làm anh tin hơn vào nhân vật của mình. Mỗi lần hoá trang, thay đồ của vị tướng, anh cố gắng đội chiếc mão trên đầu và giữ dáng ngồi thẳng lưng lâu nhất có thể trong lúc đợi quay, để quen dần với tạo hình. Dù thời lượng xuất hiện không nhiều, Hồ Bảo Kha đầu tư nghiêm túc cho vai diễn. Anh tham khảo các tuồng hát cổ cũng như các anh chị nghệ sĩ ở bên ngoài về phong thái, cách hát.
Về hình ảnh của mình trong Lầu chú Hỏa, Hồ Bảo Kha tiết lộ một cảnh phim đã bị cắt bỏ trong bản chiếu rạp. Khi đó, anh kép hát ngồi trong căn hầm, ngân nga một đoạn hát và bâng khuâng nhớ về cô Hứa. Chỉ bằng giai điệu và hai câu hát ngắn ngủi, đạo diễn Hùng Trần yêu cầu diễn viên phải truyền tải được nỗi nhớ nhung người yêu đến uất ức. Cảnh phim đó khơi gợi cho Hồ Bảo Kha cảm giác cô đơn và nỗi sợ khi hình dung tình yêu lứa đôi bị chia lìa.
Lầu chú Hỏa là phim Việt chiếu rạp đầu tiên vận dụng found footage (giả tài liệu) – phong cách được ưa chuộng của dòng phim kinh dị trên thế giới. Cùng với Hồ Bảo Kha và Trương Huỳnh Như, tác phẩm quy tụ dàn diễn viên mới của điện ảnh Việt: Trần Kỳ Anh, Nguyễn Minh Thời, Chi Bảo, Phụng Hoàng, Nguyễn Công Nương, Dũng Hà, Trương Huỳnh Như, Hồ Bảo Kha…
Hiện tại, sau ít ngày khởi chiếu, Lầu Chú Hỏa đã vượt mốc doanh thu hơn 40 tỷ và vươn lên vị trí top 1 phòng vé vào tối 18/6. Phim luôn bám đuổi sát nút về số lượng vé (hơn 500.000 lượt vé đã được bán) cũng như doanh thu trong top 3 phim của Box Office Vietnam suốt tuần qua.
Vào hai ngày 20 và 21/6 tới, đoàn phim Lầu Chú Hỏa tiếp tục có lịch cine tour tại các tỉnh miền Tây và TP HCM để gặp gỡ, giao lưu với khán giả.
Vanhoadautu.vn

