NEW ZEALAND TỔ CHỨC DIỄN ĐÀN GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG KHU VỰC CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG, ĐƯA RA GIẢI PHÁP VỀ TƯƠNG LAI CỦA VIỆC LÀM ĐỜI SỐNG

Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), phối hợp cùng Viện Công nghệ và Kỹ năng New Zealand (New Zealand Institute of Skills and Technology – Te Pūkenga), và tổ chức Skills Consulting Group lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Giáo dục Nghề nghiệp về Phát triển Kỹ năng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, dự kiến quy tụ hàng trăm chuyên gia hàng đầu từ các cơ quan chính phủ, các đơn vị giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế… trong lĩnh vực này. Diễn đàn sẽ diễn ra trong hai ngày 5 và 12 tháng 11, dưới hình thức trực tuyến, có hỗ trợ tiếng Việt, và hoàn toàn miễn phí cho người tham dự.

 

Theo Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey (MGI), đại dịch COVID-19 sẽ đẩy nhanh quá trình tự động hóa, chuyển đổi số, áp dụng công nghệ và trí thông minh nhân tạo (AI) trong mọi ngành nghề và lĩnh vực kinh tế. Cùng với xu thế dịch chuyển nhân lực trên thị trường lao động quốc tế, thách thức đặt ra cho việc đào tạo nguồn lực lao động sẵn sàng ứng phó với những thay đổi của Tương lai của Việc làm (The Future of Work) là rất lớn. Theo đó, việc đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp và phát triển kĩ năng đóng vai trò then chốt trong việc thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo với thực tiễn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội tại các nước Châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời khuyến khích tinh thần học tập suốt đời của người học.

 

Trong bối cảnh đó, diễn đàn Giáo dục Nghề nghiệp và Phát triển Kỹ năng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC TVET) được tổ chức với mong muốn chia sẻ kiến thức, các nghiên cứu chuyên sâu, cập nhật các xu hướng và mô hình thực tiễn từ những chuyên gia ưu tú hàng đầu thuộc khối chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, xoay quanh các chủ đề như:

 • Chuyển đổi số
 • Môi trường bền vững
 • Đánh giá, công nhận năng lực và kỹ năng trong tương lai
 • Đào tạo học nghề trong thời đại mới
 • Hợp tác đào tạo giữa các đơn vị giáo dục và doanh nghiệp
 • Nâng cao năng lực, đào tạo lại kỹ năng và môi trường học tập suốt đời
 • Tuyển dụng nhân lực trẻ

 

Với sự tham gia đa dạng của ba nhân tố chính quyết định sự thành công của giáo dục nghề nghiệp về phát triển kỹ năng là: Chính phủ, doanh nghiệp và các đơn vị giáo dục, Diễn đàn APAC TVET kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhiều sáng kiến thông qua các tương tác giữa Chính phủ với Chính phủ (G2G), Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B) và giữa các hệ thống giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng (System to System) trong khu vực xoay quanh các chủ đề kể trên.

 

Ông Ben Burrowes, Giám đốc khu vực Châu Á của ENZ, mong đợi Diễn đàn APAC TVET sẽ mang đến những cơ hội kết nối và hợp tác với những đối tác quan trọng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, đào tạo kỹ năng tại Việt Nam và khu vực, nhất là trong bối cảnh việc di chuyển giữa các quốc gia đang bị hạn chế.

 

“New Zealand có danh tiếng tốt về chất lượng giáo dục nghề nghiệp, cũng như khả năng đào tạo sinh viên sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động – một điểm rất thu hút các nhà tuyển dụng tương lai. Phương pháp tiếp cận học tập theo hướng ứng dụng và việc tạo điều kiện cho người học trải nghiệm môi trường làm việc thực tế giúp các sinh viên tốt nghiệp có những kỹ năng chuyên môn cần thiết và kiến thức sâu về môn học, đồng thời phát triển các kỹ năng mềm, đảm bảo sinh viên có thể dễ dàng chuyển tiếp từ giảng đường sang môi trường lao động ngay sau khi tốt nghiệp. Chúng tôi rất vui mừng được kết nối, hợp tác và chia sẻ các điển hình thành công cùng các đối tác Việt Nam thông qua Diễn đàn, đồng thời tiếp tục các cam kết của chúng tôi trong việc hỗ trợ Việt Nam đào tạo một thế hệ sinh viên tốt nghiệp kiện toàn kiến thức và kỹ năng; song song với việc nâng cao năng lực và đào tạo lại lực lượng lao động để thành công vươn mình và cạnh tranh trong thị trường toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng,” ông Ben Burrowes cho biết.


New Zealand được đánh giá cao trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và ba năm liền nằm trong Top 3 nền giáo dục hướng tới tương lai

 

Trước đó vào tháng 7 năm 2020, nhân dịp hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, New Zealand và Việt Nam đã ký Thỏa thuận Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng. Trong khuôn khổ của bản hợp tác, New Zealand sẽ góp phần vào các nỗ lực nâng cao chất lượng của lực lượng lao động của Việt Nam thông qua việc thúc đẩy các chương trình hợp tác giữa các cơ quan chính phủ, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các viện nghiên cứu của New Zealand với Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp, cùng các cơ quan và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam

Thông tin về Diễn đàn APAC TVET và cách đăng ký:

 • Sự kiện diễn ra vào hai ngày: Thứ 6 ngày 5/11/2021 và Thứ 6 ngày 12/11/2021 vào khung giờ 9h30-14h. Các phiên giao lưu và kết nối (networking) được tổ chức vào các ngày 9,10/11.
 • Đăng ký tham dự hoàn toàn miễn phí tại:

https://scg.6connex.com/event/Skills/apactvet2021/register Thông tin thêm

 1. Theo xếp hạng được công nhận toàn cầu của tổ chức Economist Intelligence Unit, New Zealand ba năm liền nằm trong Top 3 nền giáo dục hướng tới tương lai. Bảng xếp hạng dựa trên ba nhóm chỉ số gồm chính sách giáo dục, môi trường giảng dạy, môi trường kinh tế xã hội, thực hiện trên 50 quốc gia và nền kinh tế phát triển.

 

 1. Từ những năm 1992, New Zealand là quốc gia đầu tiên trên thế giới thiết lập khung trình độ quốc gia[1]. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp của New Zealand phát triển linh hoạt, tập trung vào kỹ năng tương lai, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và thị trường lao động, nhằm đảm bảo hệ thống giáo dục và khung trình độ luôn đáp ứng tốt nhất nhu cầu luôn thay đổi của thị trường.

 

 1. Công dân toàn cầu là một trong ba mục tiêu chính trong Chiến lược Giáo dục Quốc tế New Zealand Giai đoạn 2018-2030, hướng đến trang bị cho người học những kỹ năng cần thiết để học tập và làm việc trong một thế giới toàn cầu hóa, liên tục thay đổi.

 

 1. New Zealand giữ vị trí thứ 7 về chỉ số năng lực của sinh viên sau khi tốt nghiệpcao hơn rất nhiều trường đại học danh tiếng của Mỹ và Anh, theo số liệu của Chương trình Đánh giá quốc tế về năng lực của người trưởng thành (PIAAC) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

 

 1. Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) là cơ quan chính phủ New Zealand, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục quốc tế. Các hoạt động của ENZ nhằm giới thiệu nền giáo dục chất lượng của New Zealand đến toàn thế giới, cũng như hỗ trợ các trường học và các đơn vị giáo dục ở New Zealand quảng bá các sản phẩm giáo dục của họ ra toàn cầu. https://enz.govt.nz/

 

 1. Skills Consulting Group thành lập vào năm 1992, khởi điểm là một tổ chức tư vấn cho các ngành kinh tế của New Zealand nhằm phát triển khung trình độ và bằng cấp giúp các doanh nghiệp thành công thông qua việc nâng cao kỹ năng cho nhân viên của họ. Cho đến nay, Skills Consulting Group đã trở thành Tổ chức Đào tạo Ngành (ITO) lớn nhất của New Zealand, với 25,000 học viên, 12,000 thực tập sinh và hợp tác với hơn 5,500 nhà tuyển dụng. Cho đến nay, Skills Consulting Group là chuyên gia hàng đầu tư vấn phát triển năng lực tại nơi làm việc, đào tạo và phát triển và phúc lợi của người lao động. https://skillsconsultinggroup.com

 

 1. Viện Công nghệ và Kỹ năng New Zealand (New Zealand Institute of Skills and Technology – Te Pūkenga) là đơn vị giáo dục nghề nghiệp và đào tạo kỹ năng lớn nhất New Zealand. Te Pūkenga là đối tác đào tạo kỹ năng lâu dài cho các công ty và ngành công nghiệp tại New Zealand và trong khu vực, giúp người lao động chuyển đổi linh hoạt giữa công việc và tham gia học và trau dồi kỹ năng khi nhu cầu của họ thay đổi. https://tepūkenga.ac.nz/about-us/

 

 

Viết bình luận