Nhờ tình yêu của mẹ, chàng trai khiếm khuyết hoàn thành ước mơ trở thành kỹ sư vi tính ĐỜI SỐNG

Tưởng chừng cuộc đời đã kết thúc từ lúc 9 tuổi vì cơn sốt bại liệt, anh Nguyễn Văn Vọng nhờ tình yêu thương vô bờ bến của mẹ đã giúp anh trở thành k sư vi tính như hôm nay.

 

Chương trình Thần tài gõ cửa k 621 sẽ phát sóng vào lúc 19h chủ nhật ngày 10/04/2022 trên kênh THVL1. Tuần này chương trình tiếp tục mang đến một câu chuyện đầy khó khăn của 2 mẹ con đang sinh sống tại TP.HCM, bà Nguyễn Thị Soa (sinh năm 1960) và người con trai khiếm khuyết Nguyễn Văn Vọng (sinh năm 1989).

Năm 9 tuổi, cơn sốt bại liệt đã ập đến kèm theo nhiều biến chứng của bệnh viêm đa khớp đã khiến cho anh Vọng không thể co duỗi các ngón tay như bình thường. Suốt 5 năm ngược xuôi chạy chữa, hai mẹ con quyết định quay lại trường học khi may mắn có được một chiếc xe lăn của nhà hảo tâm tặng. Bà Soa cho hay: “Sáng sớm thì tôi đẩy Vọng đi học, rồi mới về làm đồng, trưa tan học mẹ lại đi bộ ngược lên trường đón con. Thời đó đường đi sình lầy, đồng không mông quạnh, trời mưa thì mang cơi đội nón mà đi thôi. Tôi quyết không để con nghỉ học!”.

Nhớ lại thuở đi học vất vả, anh Vọng kể: “Cấp 1 thì trường cách nhà 5 km, cấp 2 may mắn trường ở gần nhà hơn, đến cấp 3 thì trường ở xa lắm. Mẹ phải bỏ nhà, tìm thuê trọ gần trường để tiện việc đẩy xe lăn đưa em đi học”. Có lẽ chứng kiến người mẹ nghèo tảo tần một đời hy sinh mà không một lần than vãn, anh Vọng quyết dặn lòng phải kiên trì học tập. Nhờ vậy chàng trai khiếm khuyết dần tìm thấy niềm vui với môn tin học.

May mắn đã đến với anh khi được tuyển thẳng vào khoa kỹ sư máy tính tại trường Đại học Vinh. Tốt nghiệp năm 2018, với ước mơ tìm một công việc đúng chuyên ngành, thế nhưng vùng quê nghèo lại không có công ty tìm kiếm nhân sự về lập trình viên. Vậy là hai mẹ con quyết định vượt ngàn cây số lên TP.HCM lập nghiệp.

Với số tiền ít ỏi trong tay, hai mẹ con chỉ đủ thuê 1 căn phòng trọ ọp ẹp vỏn vẹn mấy mét vuông. Bà Soa tất bật từ sáng sớm, đi khắp các nẻo đường để nhặt ve chai kiếm thêm tiền và bữa ăn của hai mẹ con chỉ toàn cơm trắng đã trở thành “đặc sản”. Thương mẹ hy sinh vì ước mơ lập nghiệp của mình, anh Vọng xin làm quản lý trang web, hóa đơn điện tử để có thêm thu nhập trong lúc tìm việc lập trình viên như mơ ước. Nhưng đại dịch Covid-19 ập đến bất ngờ khiến cho thu nhập của hai mẹ con càng thêm bấp bênh.

Cảm động trước hoàn cảnh khó khăn của hai mẹ con anh Vọng, chương trình Thần tài gõ cửa đã tìm đến giúp đỡ. Không biết “Thần tài” nghệ sĩ Đình Toàn và “Thổ địa” diễn viên Mai Dũng sẽ đưa ra thử thách gì để giúp hai mẹ mang về được số vốn thực hiện được những dự định còn dở dang?

Đón xem chương trình Thần i gõ cửa kỳ 621, phát sóng lúc 19h chủ nhật ngày 10/04/2022 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Hoàng Giang

Viết bình luận