Điều Con Muốn Nói: Giật mình khi cậu bé 8 tuổi yêu cầu ba mẹ nói chuyện tử tế với con ĐỜI SỐNG

Nỗi sợ hãi không thể nói ra và ba mẹ cũng vô tình bỏ qua điều đó, lâu dần khiến con tự thu mình vào góc, không muốn giao tiếp với ai, câu chuyện của cậu bé 8 tuổi Đình Dương là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh đang để mặc cho con tự lớn.

Xuất hiện tại chương trình Điều Con Muốn Nói, cậu bé Đình Dương mang đến bức ảnh chỉ có một nhân vật đang ngồi thu mình vào góc với giọt nước mắt lăn dài trên má. Em thổ lộ với MC Hoàng Oanh: “Những lúc tủi thân, con chưa kịp nói gì ba đã kêu con im lặng, con rất buồn khi nhìn thấy ba mẹ thương em hơn nên con vào phòng một mình và khóc”.

 

Vừa nói được vài câu, Đình Dương mím chặt môi nhưng không muốn bật khóc trước mặt người khác. Trước đây, em đã từng cố nói cho mẹ nghe về nỗi bức xúc trong lòng, nhưng đó lại trong thời điểm mẹ đang trong cơn tức giận, Đình Dương bị mẹ đánh, em kể dù chỉ dùng tay để đánh nhưng lại rất đau. Trong gia đình, cậu bé 8 tuổi luôn gặp vấn đề với em gái 5 tuổi của mình, dù được ba mẹ nhiều lần dạy rằng làm anh phải biết nhường nhịn cho em, nhưng sự vô tư, phá phách của em gái nhiều lần đi quá sức chịu đựng, cậu bé cũng không thể truyền tải điều đó với ba mẹ. “Em giành đồ chơi với con rồi lại đánh con, đến khi con mách ba thì ba lại quát, bảo con im lặng, con chỉ muốn ba mẹ nói chuyện tử tế với con”, Đình Dương thổ lộ.

 

Không thể phủ nhận việc cậu bé 8 tuổi đang rất cần sự chia sẻ của người lớn, ánh mắt của em khi trả lời các câu hỏi của MC Hoàng Oanh là rất buồn. Việc liên tục nhấn mạnh tình trạng ba luôn trong trạng thái làm việc, còn mẹ lại tất bật với những công việc nội trợ khiến cậu bé luôn chất chứa rất nhiều uẩn khúc trong lòng, chưa kể việc Đình Dương vẫn chưa sẵn sàng để làm anh, thông qua việc biết rõ vai trò nhưng cậu bé 8 tuổi luôn rất tức giận khi buộc phải chấp nhận những hành động vô tư của em gái.

Ngồi trong “căn phòng bí mật”, lắng nghe tường tận hết những ấm ức và mong muốn của con trai, chị Kiều Phương lo sợ nếu để con ấm ức suốt thời gian dài sẽ tạo ra những tổn thương tâm lý, lâu dần khiến con có cảm giác không công bằng trong mọi quyết định của ba mẹ. “Ba là người nóng tính và cũng không giỏi việc lắng nghe, bên cạnh đó Đình Dương cũng là một người anh trai nóng tính nên việc dung hòa với em gái cũng khó khăn”, chị Kiều Phương thổ lộ. Chị thú nhận có lần vào phòng thấy con khóc một mình, những lúc đó chị cũng đã cố làm bạn và tâm sự với con, nhưng chỉ vài ngày sau con lại quên hết những lời dặn trước đó.
 

Đối với việc thường xuyên bỏ ngoài tai những ấm ức của con, chị Kiều Phương chủ động thay mặt ba nhận lỗi về phía phụ huynh và hứa sẽ trò chuyện và lắng nghe con nhiều hơn. Trước tinh thần chủ động làm bạn với con, MC Hoàng Oanh gợi ý để Đình Dương có thể thông qua chương trình gửi những tâm tư đến ba để em có thể thân thiết với ba nhiều hơn.

 

Tiến sĩ tâm lý Vũ Kim Ngọc mách mẹo nhỏ cho Đình Dương không nên phản kháng bằng lời nói lúc người lớn đang nóng tính, để trách những tác động vật lý không đáng có. Đối với câu chuyện thay đổi của bậc phụ huynh, tiến sĩ khuyên ba mẹ cứ mạnh dạn dùng phương pháp ‘thử và sai’. “Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình, việc đầu tiên chúng ta nên làm khi xảy ra mâu thuẫn với các con là không nên la mắng bọn trẻ, hãy đặt câu hỏi để trẻ có cơ hội được giãi bày và lắng nghe”.

Điều Con Muốn Nói tập 10 với những tâm sự của bé Đình Dương và mẹ Kiều Phương được phát sóng vào lúc 19h15 thứ Sáu 8/9/2023 trên VTV9.

Hoàng Giang

Vănhóa-Đầutư

Viết bình luận