Đời đôi lần lúng túng, tiểu thuyết rất ” đời” của tác giả Nguyễn Đông Thức

Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu đến Quý độc giả tác phẩm “Đời đôi lần lúng túng” của tác giả Nguyễn Đông Thức. Đây là một tác phẩm đi sâu vào những tổn thương, va đập của hôn nhân và hành trình đi tìm hạnh phúc của con người giữa xã hội hiện đại đầy biến động.

“Đây không phải là một cuốn truyện ngôn tình”, Nhà văn Nguyễn Đông Thức mở đầu sách như thế, mặc dù nó đề cập hầu hết đến chuyện tình cảm của phụ nữ, rất thật thà. Có thể kể đến các phần như: Mười năm như vài cái chớp mắt; Đàn ông chung thủy cũng giống như ma; Ai cũng ngổn ngang những nỗi niềm riêng; Mẹ sẽ ở với người khác phải không?; Phụ nữ sinh ra để được yêu thương…

Cuốn sách mở ra câu chuyện từ cuộc hội ngộ của những người bạn cũ thời đại học sau nhiều năm xa cách. Những cuộc họp mặt bạn cũ bao giờ cũng mở ra nhiều cánh cửa trở về quá khứ. Bao nhiêu câu chuyện ngày xưa ùa về, ký ức tuổi trẻ sôi nổi. Tuy nhiên, sau vẻ ngoài bình yên của mỗi người là những nỗi niềm riêng, những đổ vỡ, tổn thương và cả những bí mật được chôn giấu trong đời sống hôn nhân.

Thông qua câu chuyện của ba người bạn thân Hoàng Hoa, Hoài Thu và Mỹ Duyên, từ thời sinh viên đến khi bước vào đời sống gia đình, tác phẩm cung cấp cho người đọc nhiều góc nhìn gần gũi, thực tế về tình yêu, hôn nhân và những lựa chọn của người phụ nữ trước biến cố. Mỗi nhân vật đều có câu chuyện và quyết định riêng: người chịu đựng, người mạnh mẽ bước tiếp, người loay hoay giữa yêu thương và tổn thương. Nhưng họ có điểm chung là yêu hết mình, luôn khát khao được yêu thương và sống đúng với giá trị của bản thân. Như nhà văn Nguyễn Đông Thức viết trong tác phẩm: “Phụ nữ ai cũng mong được có một tình yêu chân thành và duy nhứt. Sinh ra để được yêu thương, nhưng mấy ai có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc như ý? Nước mắt của tỉ tỉ đàn bà đổ ra trên con đường đi tìm hạnh phúc có lẽ đã đủ làm nên các đại dương trên trái đất. Mặn chát”.

Không né tránh hiện thực, tác phẩm nhắc đến những góc khuất trong đời sống hôm nay: ngoại tình, sự ích kỷ trong các mối quan hệ, những áp lực vật chất, cảm giác cô đơn ngay trong chính gia đình mình và cả những tổn thương kéo dài nhiều năm, sự thay đổi trong quan niệm từ tình yêu của tuổi mới lớn đến cuộc sống hôn nhân gia đình. Ngay cả trong tình cảnh hôn nhân gia đình chia ly, người đọc sẽ thấm thía rằng: “Mọi đổ vỡ đều có lý do, quan trọng là chúng ta sẽ xử lý như thế nào để có thể đứng dậy và đi tới, gác lại phiền muộn sau lưng”.

Sau tất cả những “lúng túng” trong cuộc sống, tác giả vẫn hướng người đọc đến một tinh thần sống tích cực hơn: “Cuộc đời này quá ngắn, chúng ta đáng được sống vui chứ đừng ngồi chịu đựng hoặc ôm mãi một nỗi đau”. Hay như chính lời nhắn gửi rất thẳng thắn của ông dành cho phụ nữ: “Tình yêu không có nghĩa phải hy sinh bản thân. Là tôn trọng chứ không phải chịu đựng, tự hạ thấp giá trị mình”. Bởi sau những tổn thương và đổ vỡ, con người vẫn có thể gặp được những người đủ chân thành để yêu thương, thấu hiểu và cùng mình đi tiếp cuộc đời. Đó cũng là điều được tác giả gợi mở qua các nhân vật như Thắng, Ngôn, Long hay Thường – những người đàn ông xuất hiện với sự tử tế, sẻ chia, và mang lại cảm giác bình yên trong tình yêu.

Dù tác phẩm chủ yếu nói về tình yêu và hôn nhân, “Đời đôi lần lúng túng” không phải là một cuốn truyện ngôn tình theo nghĩa thông thường mà lại là một tiểu thuyết rất “đời”. Chính tác giả Nguyễn Đông Thức cũng từng dí dỏm chia sẻ rằng “Nó có vẻ là một truyện ngôn tình. Mà lại của một ông U.80 lần đầu thử viết thể loại này”.

Truyện có kết thúc mở, như cuộc đời vốn thế và nào ai biết được ngày mai. Để bạn đọc qua những câu chuyện, sẽ thấy có bóng hình chính mình trong đó, có thể tự viết tiếp câu chuyện cuộc đời nhé!


Thông tin tác giả:

Nguyễn Đông Thức sinh năm 1951 tại Quảng Ngãi. Ông công tác tại Báo Tuổi Trẻ từ năm 1977 đến năm 2013. Bên cạnh hoạt động báo chí, Nguyễn Đông Thức bắt đầu viết văn từ năm 1981 và nhanh chóng được đông đảo Bạn đọc biết đến qua những tác phẩm giàu cảm xúc, gần gũi với tuổi trẻ và đời sống đô thị đương đại.

Trong hơn 40 năm cầm bút, ông đã xuất bản hơn 30 đầu sách gồm tiểu thuyết, truyện dài, truyện ngắn và hồi ký. Đặc biệt, nhiều tác phẩm của Nguyễn Đông Thức đã được chuyển thể thành phim và ghi dấu ấn với khán giả nhiều thế hệ. Tiểu thuyết “Ngọc trong đá” được chuyển thể thành phim điện ảnh năm 1991; “Ngôi sao cô đơn” được chuyển thể thành phim điện ảnh năm 1992; “Vĩnh biệt mùa hè” được chuyển thể thành phim điện ảnh năm 1992 và sau đó tiếp tục được chuyển thể thành phim truyền hình “12A và 4H”, trở thành một trong những bộ phim tuổi học trò được yêu thích trong thập niên 1990.

Hà Lan