Tác giả "Cha giàu cha nghèo" khuyên nhủ: Tiết kiệm chẳng giàu nổi đâu, quy tắc 10/10/10 mới giúp bạn thành công DOANH NHÂN

Theo tác giả "Cha giàu cha nghèo" Robert Kiyosaki, tiết kiệm không thể khiến bạn làm giàu, mà nhờ áp dụng quy tắc này.

 

"Tôi có thể kiếm tiền nhanh hơn cả Apple hay Tesla", tác giả Robert Kiyosaki của "Cha giàu, cha nghèo" phát biểu trong một chương trình khi cho biết mình làm giàu chủ yếu nhờ vay nợ mà chẳng dùng tiền riêng.

Thậm chí theo ông Kiyosaki, các tỷ phú thế giới như Jeff Bezos của Amazon hay Donald Trump cũng dùng phương pháp này để tránh né việc phải trả thuế mà vẫn có vốn kinh doanh làm giàu.

Tuy nhiên theo Yahoo News, vị tác giả này cũng gây bất ngờ cho độc giả khi từng nhận định nếu muốn giàu nhanh thì ngoài việc vay nợ để lấy vốn kinh doanh và né thuế ra thì trước tiên mọi người cần chi tiêu cho bản thân thay vì tập trung trả nợ.

Quy tắc 10/10/10

Vào thời điểm ông Kiyosaki không xu dính túi, vị tác giả này đã có một quyết định đầy mạo hiểm khi cho rằng muốn giàu có thì cần chi tiêu cho bản thân trước rồi mới trả nợ.

Do đó, Robert Kiyosako quyết định áp dụng quy tắc 10/10/10 khi mỗi tháng, vị tác giả này cùng vợ sẽ dành 30% thu nhập chia đều cho đầu tư- từ thiện- tiết kiệm thay vì trả nợ.

tac-gia-cha-giau-cha-ngheo-khuyen-tiet-kiem-khong-giau-noi

Mặc dù Kiyosaki thường khuyên mọi người không nên để tiền nhàn rỗi trong tài khoản tiết kiệm nhưng mục đích chính của việc áp dụng quy tắc này là khiến mọi người có thói quen vay nợ để chi tiêu cho bản thân trước để rồi từ đó học cách dùng tín dụng làm nguồn vốn đầu tư, kinh doanh.

Theo Kiyosaki, khi dùng tiền vay nợ cho bản thân trước trong các khoản đầu tư, từ thiện, tiết kiệm thì mọi người sẽ quen dần với các khoản tín dụng thay vì lo sợ trong vòng an toàn.

Nếu không làm như vậy thì sẽ rất khó để có nguồn vốn cần cho hoạt động đầu tư và dẫn đến khả năng tự do tài chính trong tương lai.

Đừng làm kẻ thất bại

 

Mặc dù vậy, tác giả "Cha giàu, cha nghèo" vẫn luôn tích cực khuyên mọi người không nên để tiền tiết kiệm trong ngân hàng vì giá trị sẽ xói mòn do lạm phát.

"Những kẻ tiết kiệm là đồ thất bại", tác giả Robert Kiyosaki nhắc lại. Với mức lãi suất ngân hàng thấp hoặc không cao hơn bao nhiêu so với lạm phát thì theo Kiyosaki, hành vi đó chẳng khác nào để tài sản mất dần giá trị so với việc vay nợ đầu tư. Nếu không thể tạo ra giá trị gia tăng cao hơn lạm phát thì mọi người vẫn đang nghèo đi dù chăm chỉ làm việc, tiết kiệm hàng ngày.

"Bạn không cần phải mua 10 căn hộ chung cư để cho thuê hay ném toàn bộ tiền tiết kiệm vào thị trường chứng khoán, nhưng bạn cần phải đầu tư gì đó. Hãy tìm hiểu các kênh đầu tư khác, hãy bắt đầu làm cái gì đó ngoại trừ gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Hãy nhớ rằng khi bạn tiết kiệm tiền là bạn đã trở thành kẻ thua cuộc rồi", tác giả "Cha giàu, cha nghèo" nhấn mạnh.

tac-gia-cha-giau-cha-ngheo-khuyen-tiet-kiem-khong-giau-noi

Ông Kiyosaki tin rằng chẳng quan trọng mọi người có bao nhiêu tiền, 100 USD hay 1.000 USD thì miễn là có đầu tư thay vì tiết kiệm là được. Chính việc mọi người làm gì với số tiền tiết kiệm sẽ quyết định quỹ đạo tài chính trong tương lai, là trở nên giàu có hay thất bại.

Khi đã tạo thói quen đầu tư thì dần dần mọi người sẽ cần tìm hiểu nên đổ vào đâu để sinh lời nhanh hơn so với lạm phát hay lãi suất ngân hàng.

Đặc biệt qua mỗi lần thất bại, mọi người sẽ học được nhiều kinh nghiệm hơn, phải tự mài dũa thêm kiến thức và kiên trì con đường này cho đến khi thành công. Bằng không, những nhân viên làm công ăn lương sẽ mãi chỉ là tầng lớp lao động, hết tháng hết tiền hoặc chỉ có một khoản tiết kiệm nhỏ dần mất giá trị cho cuối đời.

Những lời nói của Kiyosaki đã khuyến khích rất nhiều người dùng tiền tiết kiệm đầu tư thay vì để trong ngân hàng.

Tuy nhiên chúng cũng gây ra các phản ứng trái chiều khi nhiều người cho rằng luật pháp ở Mỹ khác so với nhiều nước và việc mạo hiểm có thể gây nên những hệ lụy không đáng có như phá sản, đổ vỡ gia đình...

St

Viết bình luận