Mái Ấm Gia Đình Việt: Quyền Linh, ca sĩ Hải Yến Idol và diễn viên Pom xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của các em nhỏ mồ côi ĐỜI SỐNG

Tập 91 chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt với sự dẫn dắt của MC Quyền Linh. Hai khách mời tuần này là ca sĩ Hải Yến Idol và diễn viên Pom sẽ cùng góp sức giúp đỡ 3 hoàn cảnh là em Lưu Trần Phước Sơn, em Bùi Minh Trí và em Nguyễn Thị Yến Nhi vượt qua khó khăn trong cuộc sống. 

Hoàn cảnh đầu tiên là em Lưu Trần Phước Sơn (2007), học lớp 8 Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Cha em bị bệnh thận sau đó biến chứng dẫn đến nhiều bệnh khác rồi mất năm 2007, khi đó Phước Sơn mới được 2 tháng tuổi. Sau khi cha mất, Phước Sơn sống cùng mẹ và các anh chị đến năm em học lớp 4 thì tạm nghỉ học vì gia đình khó khăn. Em phụ bán tạp hóa rồi được nhận nuôi và lo cho ăn học sau hai năm không đến trường. 

Quyền Linh xót xa, Hải Yến Idol khóc nức nở trước bé trai mồ côi cha, tự đi làm kiếm tiền sinh hoạt khi mới 16 tuổi - 1

Mẹ em là chị Trần Thị Tư, sau khi có gia đình lần 2 rồi đổ vỡ thì đã bỏ lên Bình Dương làm công nhân. Phước Sơn còn có 3 anh chị, hai chị gái đã lập gia đình nhưng cuộc sống cũng khó khăn. Còn anh tư Lưu Trần Phúc Hải (2005) thì theo mẹ lên Bình Dương làm công nhân, thu nhập cũng chỉ đủ hai mẹ con sinh hoạt. 

Là đứa trẻ hiểu chuyện nên khi không còn được nhận nuôi nữa, Phước Sơn chấp nhận sống tự lập một mình tự kiếm việc làm, tự lo việc ăn học của bản thân. Em xin ở trọ cùng người bạn học chung lớp, ngoài giờ học thì em phụ bán quán cà phê, đi làm đủ thì kiếm được 1,9 triệu đồng mỗi tháng. Em dành 500 nghìn đồng để phụ bạn đóng tiền trọ, phần còn lại em chi tiêu tiết kiệm để không phải xin tiền mẹ. Dù khó khăn là vậy nhưng Phước Sơn vẫn tự mình cố gắng hằng ngày. Nhiều lần, mẹ muốn đưa Phước Sơn lên sống cùng hoặc gửi tiền về nhưng em không nhận vì sợ trở thành gánh nặng của mẹ và các anh chị. 

Xúc động trước hoàn cảnh của em Phước Sơn, ca sĩ Hải Yến Idol đã ôm chầm lấy em và bật khóc nức nở. Cô cho biết bản thân đã theo dõi nhiều tập chương trình Mái ấm gia đình Việt và nhận thấy mỗi nhân vật là một hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Song, những gì xảy ra với cuộc sống Phước Sơn cũng như cách đối mặt của em với khó khăn lại rất đặc biệt. 

“Dường như ngay từ lúc sinh ra em Sơn đã biết vị trí của mình ngay. Có thể thấy em ấy là một cậu bé rất hiểu chuyện, em hiểu hoàn cảnh của mình và lại rất có hiếu. Mơ ước của một đứa trẻ là được ở gần cha mẹ cũng là mơ ước của nhiều người, nhưng để gạt bỏ mơ ước đó vì sợ ở cùng là mẹ sẽ không đủ tiền trang trải cuộc sống thì không phải ai cũng hiểu được. Nhất là khi Sơn còn rất nhỏ, em chỉ hơn con trai tôi 1 tuổi thôi, trong khi con tôi ở nhà có được cuộc sống đầy đủ thì Sơn lại phải ra ngoài ở riêng, sợ trở thành gánh nặng của mẹ, của anh chị khiến tôi rất xúc động”, nữ ca sĩ nói.

MC Quyền Linh cũng nghẹn ngào khi thấy Phước Sơn mất cha khi mới 2 tháng tuổi, từ nhỏ đã không có một gia đình trọn vẹn. Biết em rất mong muốn gia đình đoàn viên nhưng chấp nhận ở riêng, tự đi làm kiếm tiền mà không chịu nhận tiền mẹ vì sợ mẹ khó khăn thể hiện sự trưởng thành, hiểu chuyện khi em mới 16 tuổi khiến nam MC vô cùng khâm phục. 

Hoàn cảnh tiếp theo là em Bùi Minh Trí (2008), học lớp 10 trường THPT Nguyễn Hiếu Tự, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Mẹ em mất năm 2018 do ung thư tử cung. Hiện tại, Minh Trí đang sống cùng cha là Bùi Văn Minh (1963) và anh trai là Bùi Trọng Trí (2006). 

Quyền Linh xót xa, Hải Yến Idol khóc nức nở trước bé trai mồ côi cha, tự đi làm kiếm tiền sinh hoạt khi mới 16 tuổi - 2

Cha em năm nay đã ngoài 60 tuổi, bị thoái hóa cột sống và vảy nến nặng nên không thể ngồi lâu. Để sinh hoạt bình thường, cha em cần phẫu thuật với chi phí lên đến 60 triệu đồng. Song, vì không có điều kiện nên không thể phẫu thuật, cha em giờ chỉ nằm một chỗ, không thể đi làm kiếm tiền được. Để chăm sóc cha, anh trai của Minh Trí đang học lớp 12 đã phải nghỉ học ở nhà, sẵn lo chuyện cơm nước cho em trai. 

Thấy sức khỏe cha em quá yếu nên bà con hàng xóm được cho gia đình mượn tiền đưa cha lên thành phố thăm khám điều trị. Anh trai theo chăm sóc cha, Minh Trí sống một mình trong căn nhà tình thương đã cũ kỹ. Việc sinh hoạt ăn uống hằng ngày của em được cô ruột chăm lo. Hằng tháng gia đình em Minh Trí sống vào tiền trợ cấp thương binh của cha là 2.7triệu đồng và trợ cấp mồ côi của nhà nước là 300 nghìn đồng. Số tiền này cha con em gói ghém sinh hoạt, ăn uống tiết kiệm và chữa bệnh cho cha cơ bản vẫn không đủ. 

“Nếu một ngày cha con mất đi, còn thấy không còn điều gì quan trọng trong cuộc đời mình nữa. Con mong có phép màu để cha khỏi bệnh và khỏe mạnh như xưa. Nếu được đánh đổi con nguyện lấy tuổi thọ của mình để cha được khỏe mạnh. Con rất cần cha”, em Minh Trí nghẹn ngào nói. Em muốn đi học và hứa sẽ cố gắng học tốt, mong ước trở thành công an, đi làm kiếm tiền chăm sóc cho cha. 

MC Quyền Linh nghẹn ngào, xót xa khi con đường học hành của em Bùi Trọng Trí dang dở khi đang học lớp 12, trước ngưỡng cửa bước vào giảng đường Đại học. Vì hoàn cảnh, anh trai đã phải nghỉ học nên MC Quyền Linh mong muốn Minh Trí hãy cố gắng học tốt, phấn đấu thay cả phần anh trai. Diễn viên Pom thì cảm động khi thấy Minh Trí luôn nở nụ cười bất chấp khó khăn. Nam khách mời mong sự lạc quan, tích cực đó sẽ giúp em phấn đấu từng ngày, vượt qua nghịch cảnh gia đình. 

Về phần Hải Yến Idol, cô nghẹn ngào khi thấy hai anh em Minh Trí lau mình, chăm sóc việc ăn uống, nghỉ ngơi của cha rất tốt. Dù còn nhỏ nhưng hai anh em đã gánh vác mọi thứ trong gia đình. Đặc biệt, Minh Trí còn chấp nhận giảm thọ vì cha, dù cha bệnh tật, dù phải chăm sóc khó khăn nhưng em vẫn chỉ cần cha sống bên cạnh để là chỗ dựa tinh thần của 2 anh em khiến cô nàng xúc động. 

Hoàn cảnh còn lại là em Nguyễn Thị Yến Nhi, đang học lớp 11, trường THPT Chiêm Thành Tấn, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Em đang sống cùng ông bà ngoại, em trai ruột và em họ trong căn nhà cũ, dột nát nhiều nơi. Mẹ Yến Nhi mất do ung thư cổ tử cung khi em mới lên 6 tuổi. Sau đó không lâu cha em đi làm thợ hồ ở tỉnh khác, lâu lâu mới gửi về nhà 300-400 nghìn đồng. “Tối con nằm ngủ con nhớ mẹ. Con cần mẹ lắm, con muốn nói là mẹ đừng bỏ con, con muốn mẹ sống với con suốt đời nhưng không được nữa. Cha con đã có gia đình mới, con muốn cha ở lại vì mẹ đã mất, nhưng giờ cha cũng đi rồi”, em Yến Nhi tủi thân nói. 

Quyền Linh xót xa, Hải Yến Idol khóc nức nở trước bé trai mồ côi cha, tự đi làm kiếm tiền sinh hoạt khi mới 16 tuổi - 3

Gia đình cậu của Yến Nhi cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Khi mợ mất, cậu rời đi và có gia đình mới để lại con cho ông bà chăm sóc. Hiện tại, ông ngoại Phạm Văn Y (1950) và bà ngoại Trương Thị Phấn (1951) phải gồng gánh cho cả gia đình. Ông bà đều đã ngoài 70 tuổi, ông lại bị bệnh tim mạch vừa phải lo cho 3 cháu nhỏ còn phải hằng ngày đi bộ 7km để chăm sóc cho bà dì 69 tuổi bị tai biến không thể tự sinh hoạt được. Mọi chi phí trong nhà chủ yếu phụ thuộc vào tiền công làm tạp vụ của bà ngoại, thu nhập 4 triệu đồng mỗi tháng. 

MC Quyền Linh không giấu được sự xót xa khi thấy bà cụ 72 tuổi phải ngày ngày đi làm, mỗi tháng kiếm được khoảng 4 triệu mà vừa phải mua thuốc cho ông, vừa chăm em gái 69 tuổi bị bệnh, vừa chăm soc 3 cháu nhỏ. Hình ảnh ông bà đã lớn tuổi gồng gánh cả gia đình khiến các nghệ sĩ nghẹn lòng. Diễn viên Pom bật khóc nức nở khi chứng kiến hoàn cảnh gia đình em Yến Nhi. Anh nói: “Tôi không biết phải nói sao, chỉ biết nói tôi thương bà và mong mong bà nhiều sức khỏe và từ nay hãy luôn vui vẻ để là chỗ dựa cho các cháu”. Nam khách mời cho biết, từ nhỏ cuộc sống gia đình anh cũng khá đầy đủ, không thiếu thốn như các nhân vật phải chịu nhiều nỗi đau khi còn quá nhỏ. Vì vậy, anh không thể kiềm được cảm xúc khi lần lượt thấy các em nhỏ chia sẻ về hoàn cảnh của mình. 

Đón xem chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt lên sóng lúc 20h20 thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của Hệ thống siêu thị Vật liệu xây dựng & Nội thất Hoa Sen Home (Tập đoàn Hoa Sen) và Ống Nhựa Hoa Sen - Dẫn nguồn hạnh phúc.

Bin Bin 

Viết bình luận