Lời Cảnh Báo: Bẫy gia công tại nhà và những cú lừa ĐỜI SỐNG

Tuần này, chương trình Lời Cảnh Báo tiếp tục cập nhật những vấn đề được quan tâm trong thời gian gần đây như: Hiểm họa từ trào lưu uống hàn the để giảm viêm, đau khớp trên mạng XH, Bẫy gia công tại nhà và những cú lừa.

Hiểm họa từ trào lưu uống hàn the để giảm viêm, đau khớp trên mạng xã hội

Trong thời gian gần đây, xuất hiện nhiều video trên mạng xã hội chia sẻ thông tin về việc uống nước pha hàn the có thể giảm đau viêm khớp, mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy hàn the thực sự có tác dụng này. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người theo đuổi cách làm này, đe dọa đến sức khỏe của họ vì hàng the có thể gây ngộ độc cấp tính và mãn tính, thậm chí dẫn đến tử vong.

Chị D.N.L (TP.HCM), chia sẻ: “Tôi đã suy nghĩ gửi thông tin về hàn the cho gia đình vì có người thân mắc bệnh viêm khớp, nhưng sau khi tìm hiểu thêm trên các trang tin chính thống, tôi biết rằng hàn the không an toàn cho sức khỏe. Tôi may mắn không gửi thông tin sai lệch đó đi, tránh được hậu quả đáng tiếc”.

Mạng xã hội cũng lan truyền những video khuyến khích uống hàng the để chữa bệnh, nhưng thiếu kiểm chứng khoa học. Như bà N.T.M, một người bị đau thấp khớp lâu năm, thử uống hàn the và bị các triệu chứng như nôn ói và khó chịu.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Huyền, Giảng viên Khoa Công Nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Công Thương TP.HCM, cũng cảnh báo rằng hàn the đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm tại Việt Nam từ năm 1998 vì có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, kích ứng da và ngộ độc cấp tính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như suy dinh dưỡng và ngộ độc gan.

Thực tế, việc áp dụng các phương pháp chữa bệnh từ các nguồn không đáng tin cậy trên mạng xã hội đã dẫn đến nhiều trường hợp biến chứng và nguy hiểm. Do đó, khi cần điều trị bệnh, người dân nên tới các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị chính xác. Sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc và không được chứng minh là an toàn chỉ có thể gây nguy hiểm thêm cho sức khỏe.

Clip Hiểm họa từ trào lưu uống hàn the để giảm viêm, đau khớp trên mạng xã hội: https://youtu.be/PaHl_H0jIJ4

Bẫy gia công tại nhà và những cú lừa

Để tăng thêm thu nhập, chị L.N.T ở TP.HCM đã tìm kiếm công việc gia công tại nhà thông qua mạng xã hội. Cô nhận được lời giới thiệu làm các công việc đơn giản như cắt chỉ may thừa quần áo. Họ hứa rằng chỉ cần ngồi ở nhà là có thể kiếm hàng trăm ngàn đồng mỗi ngày. Nhưng sau khi chuyển khoản tiền cọc, các đối tượng này đã ngừng liên lạc và biến mất không để lại dấu vết.

Chị L.N.T (nạn nhân), cho biết: “Họ hứa rằng tôi có thể kiếm từ 400.000 đến 500.000 đồng mỗi ngày chỉ trong 4 đến 5 tiếng làm việc, điều này thật sự hấp dẫn. Khi họ yêu cầu chuyển khoản tiền cọc trước là 1 triệu 2, lòng tham đã lấn át lý trí của tôi và tôi đã chuyển khoản. Nhưng sau đó, tôi không nhận được bất kỳ sản phẩm nào và không thể liên lạc được với họ”.

Kịch bản chung là các cá nhân hay tổ chức sử dụng quảng cáo để mô tả các công việc gia công tại nhà với lương cao, không yêu cầu di chuyển nhiều và có thể giao hàng tận nơi. Họ hứa thanh toán sau khi công việc hoàn thành, sử dụng nhiều hình thức thanh toán khác nhau để thu hút người cần tìm việc. Tuy nhiên, thực tế là họ yêu cầu người lao động đóng một khoản tiền cọc trước khi bắt đầu công việc, sau đó sử dụng các chiêu trò lừa đảo để chiếm đoạt tiền hoặc đưa họ tham gia vào các hoạt động đầu tư đa cấp hoặc vay tiền không rõ ràng.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Ánh Ngọc, Trưởng Bộ môn Luật Hình sự, Trường Đại học Luật TP.HCM, lý giải: “Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo thường là dùng những công việc đơn giản như ráp bút bi, dán bao lì xì hoặc làm bông hoa để dụ dỗ những người có nhu cầu tìm việc. Họ yêu cầu người lao động đặt cọc trước để nhận nguyên vật liệu làm việc. Sau khi nhận tiền, họ sẽ biến mất hoặc dùng chiêu dụ dỗ để lấy thêm tiền từ nạn nhân”.

Để tránh rơi vào bẫy lừa đảo khi tìm việc làm, người tìm việc cần nâng cao kỹ năng và kiến thức về quy trình tuyển dụng, cũng như giữ bình tĩnh và cẩn trọng trước những đề xuất quá hấp dẫn. Tránh giao dịch chuyển tiền qua mạng nếu không chắc chắn về tính xác thực của công việc và người tuyển dụng.

Lời Cảnh Báo là một chương trình mang đầy tính thời sự. Bên cạnh việc phản ánh những vấn đề đang được xã hội quan tâm, Lời Cảnh Báo còn cung cấp cho người dân nhiều kiến thức bổ ích về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống như: kinh tế, sức khỏe, giáo dục, an ninh, trật tự xã hội…

Lời Cảnh Báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.

Clip Bẫy gia công tại nhà và những cú lừa: https://youtu.be/nHRmJYSQ3nw

Vanhoadautu.vn

Viết bình luận