Khoai lang và trứng gà: là hai thực phẩm vàng cho bữa sáng DU LỊCH - ẨM THỰC
Khoai lang không chỉ có dinh dưỡng dồi dào mà còn có tác dụng phòng ngừa suy giảm sức khỏe, làm đẹp và chống ung thư.
Trong ăn uống, chất dinh dưỡng có tác dụng chống ung thư là beta-carotene, vitamin C và acid folic, những chất dinh dưỡng này trong khoai lang hàm lượng đều cao.
Một củ khoai lang (khoảng 100gr) có thể cung cấp lượng gấp đôi vitamin A theo nhu cầu hàng ngày của cơ thể, 1/3 lượng vitamin C theo nhu cầu hàng ngày và 50mg acid folic, trong đó hàm lượng chất xơ cao bằng một chén cháo yến mạch.
Khoai lang chứa hàm lượng chất xơ cao có tác dụng thúc đẩy nhu động đường ruột, dự phòng táo bón và ung thư kết tràng, trực tràng. Nó cũng chứa nhiều kali, beta-carotene, acid folic, vitamin C và vitamin B6, giúp dự phòng bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, khoai lang chứa calo rất thấp, thấp hơn nhiều so với cơm, cho nên, sau khi ăn sẽ không gây béo phì, trái lại có tác dụng giảm béo phì. Khoai lang còn chứa một chất giống estrogen, đối với việc bảo dưỡng làn da, trì hoãn lão hóa có một tác dụng nhất định.
Trứng gà là một nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều vitamin như A, B1, B6, B12, D, E, cùng các khoáng chất quan trọng như canxi, kẽm, magie và sắt. Nó cũng là một nguồn protein cao và cung cấp axit amin cần thiết cho hệ miễn dịch. Lòng trắng trứng có khả năng tăng cường sức mạnh cơ bắp và chống lão hóa. Chất lecithin trong trứng gà có thể hỗ trợ gan, giúp quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch do cholesterol gây ra.
Lương y: Đỗ Minh Tuấn
Viết bình luận