Ca sĩ Trường Kha : Tiết mục Về Thăm Đồng đội gây nhiều xúc cảm tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn VĂN HÓA

Nhận được lời mời tham gia Chương trình Chính luận Nghệ thuật Nghĩa Tình Tháng 7 mang tên “HOA DÂNG MỘ LIỆT SĨ” do UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Lao Động – Thương binh & Xã hội tỉnh Quảng Trị - Đài PTTH Quảng Trị - Hội đồng hương Quảng Trị tại TP.HCM phối hợp tổ chức. Ngay lập tức, ca nhạc sĩ Trường Kha gác lại mọi việc , anh bôn bả lên đường ra Quảng Trị khi thời tiết báo hiệu những cơn mưa to kèm gió bão đang chực chờ kéo đến. Bởi hát cho các anh lính nghe là một vinh dự lớn lao và hạnh phúc.

Theo ban tổ chức cho biết: Chương trình sẽ diễn ra tại Nghĩa Trang Liệt Sĩ quy mô lớn nhất nước “Nghĩa Trang Liệt Sĩ Quốc Gia Đường 9” và được trực tiếp vào lúc 20h10’, ngày 25/7/2023 trên sóng Đài PTTH Quảng Trị (QRTV) và hòa sóng nhiều Đài trên cả nước. Năm nay, chương trình quy tụ nhiều  ngôi sao nổi danh sinh ra tại Quảng Trị như: Danh ca Bảo Yến, NSƯT Vân Khánh, NSƯT Quốc Nghiệp, Ca Sĩ Ngọc Mai, Hùng Tâm, Như Hải Yến, Đông Quân, Thu Uyên, Gia Hân, Đoàn NTTT tỉnh Quảng Trị.

Đặc biệt, tiết mục ca khúc “Về Thăm Đồng Đội”, Sáng tác: Đào Tiến Lợi sẽ do Nhạc sĩ Trương Quý Hải  song ca chung với Trường Kha Tại khu mộ trong Nghĩa Trang. Đây được xem là tiết mục xúc động nhất của chương trình Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương Binh Liệt Sĩ (27/7/1947-27/7/2023). Được biết, Tiết mục này do  do UBND tỉnh Quảng Trị đề xuất Nhạc sĩ Trương Quý Hải và Trường Kha phối hợp biểu diễn, cùng phần minh họa đặc biệt của Đoàn Nghệ Thuật Truyền Thống tỉnh Quảng Trị trong trang phục bộ đội, hai nghệ sĩ trong trang phục cựu chiến binh về thăm lại đồng đội mình sau nhiều năm xa cách.

Trong tiếng Guitar mộc mạc, hai giọng ca đan hòa vào nhau ,trầm bổng du dương  và trải lòng trong từng làn điệu nhẹ nhàng như lời thầm thì của các anh trong những đêm xưa khi bên nhau trong chiến hào, mơ ước ngày hòa bình tươi đẹp. Tuy nhiên, chiến tranh vốn đã tạo ra nhiều sinh ly tử biệt. Hôm nay, Những ngọn nến le lói qua từng mộ , rồi tất cả chợt bừng sáng khắp không gian. Vâng 10 ngàn ngôi mộ các Chiến sĩ  đã rực sáng anh nến thiêng kính đêm nay. Ánh sáng ấy được thắp lên từ những bàn tay yêu thương của mọi người đang hiện diện, tất cả đều nâng niu ấm áp dâng đến anh với lời nguyện chân thành

Trong không gian tĩnh mịch, lắng đọng những xúc cảm khó nói thành lời, Có thể nói,  cuộc đoàn tụ âm dương tuy cách biệt nhưng xem ra không có khoảng cách Hy vọng các hương linh chiến sĩ sẽ ấm lòng và thấm đầy bao cảm xúc nhân sinh. Bởi sự hy sinh của các anh chính là bảo vệ hòa bình dân tộc Việt luôn mãi trường tồn.

Ngoài ra, Trường Kha còn được Ông Võ Nguyên Thủy - Giám đốc Đài PTTH tỉnh Quảng Trị đề xuất thêm ca khúc “Đường Tôi Đi Dài Theo Đất Nước”, Sáng tác: Vũ Trọng Hối; Với tiết tấu sôi động trẻ trung tin yêu, tạo năng lượng niềm tin vững chãi cho thế hệ trẻ tiếp bước góp công xây dựng đất nước. Tên ca khúc cũng chính là tựa đề Album nhạc Cách mạng 10 bài do Trường Kha thể hiện dẫn đầu bảng xếp hạng 100 Ca khúc nhạc đỏ hay nhất trên MXH Zing mp3 suốt từ năm 2019 đến nay.

Hiện tại, Trường Kha cũng là Nghệ sĩ dẫn đầu nhóm Nghệ sĩ nhạc truyền thống. Ca khúc được thể hiện trong chương 1 của Lễ khai mạc Chương trình.

Chương 3 là những khát vọng xây dựng - hội nhập phát triển trong công cuộc đổi mới quê hương đất nước, Trường Kha được Hội đồng hương tỉnh Quảng Trị yêu cầu thể hiện ca khúc “Khát Vọng”, Sáng tác Phạm Minh Tuấn, song ca cùng ca sĩ Như Hải Yến giảng viên khoa thanh nhạc – Nhạc Viện Tp. HCM, hai giọng ca cao vút bay bỗng dâng tràn mang bao niềm tin mạnh mẽ, lạc quan, cũng là tiếng lòng như châm ngôn cho bao thế hệ trẻ cần hướng đến: Hãy Sống như sông, như núi, như biển trào,.. để yêu nguồn cội, vươn lên cao, bao dung đồng loại, thương yêu dân tộc, và luôn biết ước vọng để cầu tiến bay xa, nhìn xa trông rộng và quay về đắp bồi cho quê nhà.

Kết thúc chương trình, Trường Kha cùng toàn bộ Ekip nghệ sĩ hòa vang trong ca khúc “Bài Ca Không Quên”, Sáng tác Phạm Minh Tuấn và “Quảng Trị Khát Vọng Hòa Bình”, lời Lê Cảnh, nhạc Đức Trinh; Trường Kha được cử hát xuyên suốt toàn bộ liên khúc; Các nghệ sĩ biểu diễn bè hát theo. Những nhành hoa sen cũng được dâng đến lấp đầy toàn bộ các nơi chiến sĩ đang nằm như thông điệp ân tình mãi mãi từ hậu thế không được phép quên đi những cống hiến máu xương thầm lặng của các Anh năm xưa; Dẫu dù xã hội con người phát triển thế nào, các Anh đã dành được độc lập tự do trên con đất hình chữ S. Là thế hệ tiếp bước, những thiện thệ sâu sắc được bày tỏ rõ mạnh của nhiều đại diện Cơ quan Ban ngành, Quý Cấp lãnh đạo, rằng: Bất diệt trong các Anh – Người chiến sĩ anh hùng dân tộc, sẽ mãi mãi nằm trong lòng chúng ta hôm nay và mai sau!.

Trường Kha nhớ lại buổi trưa 12h thứ 2, ngày 26/6/2023, anh Thủy ngồi bên quán Chay Tibetan Quận 10 TP.HCM, nhờ người đại diện điện thoại mời Trường Kha sang dùng cơm trưa; Anh giới thiệu là Giám đốc Đài PTTH Quảng Trị và mời Trường Kha tham gia biểu diễn tại Nghĩa Trang Liệt sĩ Quốc Gia ở tỉnh Quảng Trị; Lúc này Trường Kha giật mình vì có sự trùng hợp rất khó giải thích;

Cách đó hơn 1 tháng, ngày 4/5/2023 Trường Kha đi công tác ở Quảng Ngãi 5 ngày, nhưng 3 ngày cuối tức ngày 6/8 và ngày 7/8 như có ai thôi thúc ra thăm Nghĩa trang Trường Sơn ở tỉnh Quảng Trị, nơi duy nhất cả nước 1 tỉnh mà lại chia cắt ra 2 miền; nơi duy nhất rất nhiều Nghĩa trang: 72 khu nghĩa trang, trong đó có 2 Nghĩa trang thuộc cấp quốc gia; … Tâm trạng Trường Kha cứ bồn chồn muốn ra thăm Nghĩa trang Trường Sơn và bàn tính luôn với các thành viên, nhưng do công việc trong Quảng Ngãi cũng chưa xong, trong khi đi về từ Quảng ngãi đến Quảng trị rồi về lại cũng hết nguyên ngày, sợ lỡ việc đang tham gia; Phần ra Trường Sơn thì Trường Kha cũng hơi ngại vì cũng không có ai mời, Ekip cũng bối rối với tình huống này, khó chịu giữa những lưng chừng nên sáng này 8/5 Trường Kha cùng Ekip nhân sự bay về lại Sài Gòn, nhưng Trường Kha cũng không biết tại sao mình lại muốn ra gấp ngoài Nghĩa Trang Trường Sơn lúc đó, thì nay Anh Thủy lại mời ra.

Sau khi nghe Trường Kha kể lại thì Anh bảo “Chắc Trường Kha nên tham gia và ra ngoài đó”. Trường Kha thấy bất ngờ, vui và cũng lo, nhưng sẽ cố gắng hết mình khi hứa với Anh Thủy Giám đốc nhà đài.

Lúc trò chuyện bàn bạc Trường Kha cũng ý kiến là điểm diễn ở Nghĩa Trang Trường Sơn sẽ rất ý nghĩa do mọi người hỏi thăm dò từng thành viên để chọn địa điểm tổ chức; Trường Kha chưa từng ra Quảng Trị, mà Nghĩa Trang Trường Sơn thì lúc nhỏ hay nghe thế hệ Ba mẹ Anh chị trong nhà nhắc về đường Trường Sơn, đường mòn Hồ Chí Minh,..quan trọng hơn là thời điểm hôm đó trong đầu Trường Kha rất thích địa danh tên Trường Sơn;

Sau này lớn thêm, gặp nhiều cô chú thân hữu kể nhiều về chiến tích và các câu chuyện một thời lửa đạn,.. Trường Kha nghe và cũng nhát khi ai đó rủ về vùng Trường Sơn.

Nhân duyên giữa năm 2022, trong một việc tình cờ không định trước, Trường Kha có tham gia công việc ở vùng Cao nguyên thuộc dãy Trường Sơn vùng Kon Tum qua các địa danh như: thôn K’Bai, Đắk Tô, Đắk Rao Nhỏ, Đắk Rao Lớn, Sông Pô Kô,..thì mới hiểu hơn về địa hình, lịch sử,.. nơi này.

Và với Trường Kha tất cả như nhân duyên đặt sẵn, cuộc sống thật nhiệm màu. Thế nhưng sau khi làm việc với tỉnh nhà, Ban tổ chức quyết định biểu diễn tại Nghĩa Trang Quốc Gia Đường 9 do nhiều thuận lợi là gần nơi dân cư, việc vận chuyển đồ đạt, nhân sự,… đỡ rất nhiều.

Hôm thứ 4, ngày 19/7/2023; Đại diện Ban Tổ Chức Chương trình thông báo dời qua Nghĩa Trang Quốc Gia Trường Sơn.

Hoàng Giang

Vănhóa-Đầutư

---------------- 

 

Viết bình luận