Thơ Ca 2: Album nhạc Hoài An – Hoài Phúc phổ thơ Lâm Xuân Thi: Khi những người VĂN HÓA

Thơ ca 2 là chủ đề album nhạc phổ thơ của bộ ba Nhạc sĩ Hoài An-Hoài Phúc và nhà thơ Lâm Xuân Thi vừa có buổi ra mắt thật ấm cúng trang trọng và đặc biệt là chương trình tiết lộ đam mê âm nhạc vẫn tràn đầy và đặc biệt tài năng sáng tác thơ mang nét riêng nhiều xúc cảm mới lạ.

Sự kết hợp giữa hai nhạc sĩ nổi tiếng là anh em ruột - Võ Hoài Phúc, Hoài An - cùng Lâm Xuân Thi - một nhà thơ kiêm doanh nhân nổi tiếng có thể được nhìn nhận dưới nhiều góc độ. Nhưng, để ra mắt tới album thứ 2, với số lượng tác phẩm lên tới hàng chục thì đây không phải một sự kết hợp bình thường. Nó buộc phải là sự đồng cảm của những tâm hồn nghệ sĩ để những ca khúc có thể ra đời.

Nhạc sĩ Hoài Phúc, nhà thơ doanh nhân Lâm Xuân Thi và nhạc sĩ Hoài An

Nhạc sĩ Hoài An, chủ nhân của những bản hit lớn như Tình thơ, Tình khúc vàng, Mãi mãi một tình yêu và em trai mình, hit-maker Võ Hoài Phúc là một cặp anh em nghệ sĩ đặc biệt. Sinh trưởng trong một gia đình có cha là thầy giáo Toán nổi tiếng Võ Đại Mau, nhưng con đường của hai anh em Hoài An, Hoài Phúc lại là âm nhạc. Sự kết nối kì lạ giữa bộ đôi anh em nhạc sĩ tài hoa này chính là một trường hợp hiếm hoi của làng nhạc: Mọi cung bậc cảm xúc, tình yêu âm nhạc, thậm chí suy nghĩ đều có thể được họ chia sẻ cùng nhau. Và tới khi thơ của Lâm Xuân Thi gặp được âm nhạc của anh em nhạc sĩ Hoài An, Hoài Phúc, một sự kết nối rộng hơn đã được bắt đầu. Nói như nhạc sĩ Võ Hoài Phúc thì anh sẽ viết được âm nhạc ngay khi "cảm nhận" được cảm xúc trong câu chữ, còn với nhạc sĩ Hoài An, khi anh thấy em trai mình có thể phổ nhạc cho thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi, anh biết rằng đây chính là một mối duyên kì lạ của nghệ thuật.

Nhạc sĩ Hoài An- nhạc sĩ Hoài Phúc và MC Việt Hùng

Về Lâm Xuân Thi, rất nhiều người biết anh là một doanh nhân nổi tiếng, ông chủ của hãng xe đạp Martin 107 rất phổ biến từ hàng chục năm qua. Nhưng điều ít ai biết được, ngoài kinh doanh thì đam mê của anh chính là thơ và nhạc. Một người theo đuổi đam mê cảm xúc hàng chục năm, đó cũng chính là một nghệ sĩ. Và đó cũng là lý do để Lâm Xuân Thi, Võ Hoài Phúc và Hoài An gặp nhau trong những album mang cái tên rất đủ: Thơ Ca. Sự kết hợp giữa thơ, nhạc và những tâm hồn nghệ sĩ.

13 bản nhạc phổ thơ Lâm Xuân Thi là một số lượng tác phẩm rất lớn đối với một nhạc sĩ, kể cả những nhạc sĩ nhiều bản hit như Hoài An, Võ Hoài Phúc. Chia sẻ về nguồn cảm hứng tới từ thơ của Lâm Xuân Thi, nhạc sĩ Hoài An nói: "Tôi có cảm nhận được thơ của anh Lâm Xuân Thi. Mạch thơ và cảm xúc của anh rất lạ, chủ đề phong phú và cách thể hiện rất riêng. Tôi chưa bao giờ viết nhạc cho thơ nhiều như vậy. Viết nhạc là câu chuyện của cảm xúc và tôi tin nhạc sĩ nào cũng cần điều đó khi làm nhạc. Thơ của anh Lâm Xuân Thi cho tôi được cảm hứng, nhưng không phải là tất cả. Có những bài thơ tôi rất thích nhưng không sao viết ra thành nhạc được và tôi có "lén" gửi cho em trai mình, nhạc sĩ Võ Hoài Phúc. Như Lá bài, 49 gặp 50... Và tôi rất vui khi thấy Võ Hoài Phúc cảm nhận được nó một cách sâu sắc và viết thành ca khúc một cách dễ dàng!”

“Lá Bài - tên của album lần này cũng chính là tác phẩm đầu tiên đến từ thơ của Lâm Xuân Thi và âm nhạc của Võ Hoài Phúc. Phúc cũng rất thích ca khúc này và biết rằng cả nhạc sĩ Hoài An và anh Thi cũng vậy. Dưới con mắt của người làm nhạc, nhạc sĩ Hoài An tin đây là một bài hát đặc biệt về ca từ và giai điệu", nhạc sĩ Hoài An nói thêm.

Nhạc sĩ Hoài An phụ trách phần đối ngoại trong công ty của hai anh em 

Chia sẻ thêm về sự kết hợp đặc biệt này, nhạc sĩ Võ Hoài Phúc cho biết: "Trong suốt quá trình sản xuất album, có một điều kì lạ là chúng tôi không có bất đồng nào. Nói là kì lạ vì sáng tác âm nhạc là nơi của cái tôi và cảm xúc của mỗi người. Nhưng tôi nghĩ trong album này, cái tôi của cả 3 người và thơ - nhạc đã hòa vào làm một. Tôi cảm nhận được thơ của anh Lâm Xuân Thi và rất thích sự sâu sắc, tinh nghịch, tính tự trào rất cao trong đó. Tôi nghĩ tôi đã thể hiện được tinh thần đó trong những bài hát phổ thơ của anh"

Có cùng suy nghĩ với em trai mình, nhạc sĩ Hoài An chia sẻ: "Khi gặp một bài thơ hay thì tôi sẽ lập tức xướng âm nhanh trong đầu, chỉ qua vài giai điệu là có thể hiểu được nhạc tính của bài thơ ra sao và liệu mình có đủ khả năng sáng tác phần nhạc xứng với bài thơ đó hay không. Với thơ của anh Lâm Xuân Thi, tôi biết mình đã "gặp được" những cảm xúc và câu từ phù hợp với tư duy âm nhạc của mình. Nếu có một điều ước, tôi sẽ ước những ca khúc trong Thơ Ca được phổ biến rộng rãi hơn, thậm chí cả những bạn Gen Z cũng có thể nghe. Tôi tin là khán giả sẽ cảm nhận và đồng cảm được với chúng tôi, những người nghệ sĩ"

Nhạc sĩ Hoài Phúc chia sẻ hai anh em rất ăn ý trong cuộc sống lẫn công việc, anh sẽ phụ trách phần đối nội

Khi được hỏi, liệu sẽ có thêm Thơ Ca 4, 5, 6,... không ạ? (nếu có) -> Việc kéo dài album Thơ Ca như vậy, các anh có sợ sẽ mang đến sự nhàm chán cho khán giả không? , Nhạc sĩ Hoài An nói: “ Trước hết Thơ Ca là nơi Thơ - nhạc gặp nhau và cùng cất tiếng. Nhà thơ Lâm Xuân Thi có cách viết rất đặc biệt, nên bản thân bài thơ (ca từ) đã hay sẵn. Về âm nhạc thì ngay từ Thơ Ca năm 2021-2022 tôi cũng đa dạng thể loại, cách thể hiện, vv… Nói chung thơ hay sẵn rồi nếu nhạc “bắt đúng nhịp” thơ thì sẽ… không chán!”

 

Foto: Lý Võ Phú Hưng

Hoàng Giang
Vănhóa-Đầutư

Viết bình luận